Ngộ nghĩnh… điện mặt trời 2021

thi công điện mặt trời

Ngộ nghĩnh… điện mặt trời 2021

Điện mặt trời 2021? Đúng ra phải đặt tựa bài viết là “Ngộ nghĩnh… điện mặt trời 2020!”

Bài viết này phân tích tình trạng thị trường điện mặt trời… khá là ngộ nghĩnh năm 2020 vừa qua. Đồng thời dự đoán xu hướng thị trường điện mặt trời năm tới 2021. Bài viết này đăng tải cuối năm Dương Lịch 2020. Và trước khi hết fit-2 điện mặt trời ngày 31/12/2020.

 

 

Fit-1 fit-2 điện mặt trời là gì?

Điện luôn luôn thiếu. Chính phủ có chính sách an ninh năng lượng. Để bù đắp lượng điện thiếu hụt dự đoán trước, chính phụ khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo. Trong đó có điện mặt trời.

Đại để là theo dự kiến của chính phủ, tới năm 2025 chúng ta cần thêm khoảng 15.000Mw điện mặt trời. Tới năm 2030 cần khoảng 20.000Mw điện mặt trời.

Để khuyến khích đầu tư, chính phủ ra chính sách bỏ tiền… mua điện mặt trời từ các nhà đầu tư. Kể cả nhà máy hay nông trại điện mặt trời, hay điện mặt trời xí nghiệp nhà xưởng, hay điện mặt trời áp mái hộ gia đình. Và cơ chế giá mua fit-1 fit-2 ra đời như thế.

Fit-1 kết thúc ngày 30/06/2019. Fit-2 kết thúc ngày 31/12/2020. Giá mua thì… ví dụ fit-2 mua điện mặt trời áp mái giá cao nhất là 1943VND/kw.

 

thi công điện mặt trời áp mái
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Chuyện gì đã xảy ra với điện mặt trời năm 2020?

Hỗn loạn. Chả có từ vựng nào mô tả chính xác hơn.

Khi làm chính sách, chính phủ không tính được bước tiến quá nhanh của khoa học kỹ thuật trong ngành năng lượng mặt trời này.

Các hệ thống năng lượng mặt trời đã không cần bình ắc-quy tích điện như trước. Inverter điện mặt trời khống chế cho phép đổ thẳng điện dư lên điện lưới quốc gia. Giá tấm quang năng pin mặt trời đại giảm. Và hiệu suất sinh điện đại tăng.

Trong vòng 02 năm, các đời tấm quang năng pin điện mặt trời đã thay đổi tới bốn lần.

Vậy thì, với giá mua điện vô của nhà nước như thế, ngành điện mặt trời trở thành… siêu lợi nhuận.

Nhắm mắt cũng tính ra đầu tư một khoản tiền, thu hồi vốn khoảng ba tới bốn năm. Còn lại quãng 20 năm là lợi nhuận.

Và xảy ra hiện tượng… nhà nhà làm điện mặt trời, người người làm điện mặt trời. Ai cũng biết tính cả mà. Có tiền có thể đầu tư trong túi, có ai dại khờ đâu chứ?

 

thi công điện mặt trời áp mái
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Ngộ nghĩnh một kênh đầu tư và một ngành công nghiệp!

Câu chuyện thật vui. Cười được. Mà khóc cũng được. Nhiều nhà đầu tư cười rách miệng. Và nhiều nhà đầu tư khác khóc ròng.

Điều ngộ nghĩnh xảy ra là ai ai cũng biết tính thời hạn cuối cùng của fit-2 là ngày 31/12/2020. Nhưng tới Tháng Sáu 2020, thị trường vẫn còn trầm trầm. Tấm quang năng pin mặt trời càng lúc càng xuống giá. Inverter cũng hiệu suất ngày càng cao, và giá ngày càng thấp.

Và… ai cũng muốn chờ thêm một chút. Chờ cho mọi thứ tiếp tục xuống giá. Và đầu tư sẽ ít hơn, lợi nhuận sẽ cao hơn.

Lúc đó, tấm pin mặt trời tùy loại, giá trung bình +/- 5.000VND/w.

 

đầu tư điện mặt trời
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Và điều gì đến đã đến.

Đuổi tiến độ fit-2 ngày 31/12/2020, nhu cầu thị trường tăng đột ngột. Pin tăng giá phi mã. Inverter tăng giá phi mã.

Từ giá trung bình +/-5.000VND/w, giá pin mặt trời cuối Tháng 11 đầu Tháng 12 năm 2020 là +/-7.500VND/w. Tăng 50%.

Giá một inverter loại trung bình công suất 60kw khoảng hơn 40.000.000VND. Tăng lên hơn 60.000.000VND.

Và điểm ngộ nghĩnh là… giá tăng cao thế, nhưng không có hàng mà mua.

Và tức là… giành giật xô đẩy.

Các bạn cứ hình dung chợ xưa hàng tôm hàng cá thế nào, thì thị trường điện mặt trời lúc này tình hình y chang thế. Tranh mua, tranh bán, giành giật, lọc lừa. Đủ cả. Nhiều công ty thương mại pin mặt trời ra đời bốn tháng, bảo hành sản phẩm… 25 năm. Mười phần có tới tám chính phần các công ty này sẽ đóng cửa trong vòng… vài tháng tới. Bảo hành 25 năm à? Chúng ta cùng đuổi thiên nga nhé?

Điện Mặt Trời Việt Phát tách ra từ Việt Phát Group chuyên về cơ khí chế tạo máy, chỉ cung cấp dịch vụ thi công công trình. Mà ĐMT Việt Phát giai đoạn này phải mua pin Q-cell chính hãng 7.800VND/w thay vì chỉ hơn 5.000VND/w như trước kia.

Muốn mua số lượng lớn, nhà cung cấp cũng không cho. Và… trả tiền trước 100%. Và phải chờ hàng chính hãng cập cảng mới được lấy hàng. Và… không được đảm bảo hàng sẽ về đúng hạn.

Và… đấy là bạn hàng cũ quen biết mới đặt hàng được đấy. ĐMT Việt Phát không dám mua hàng trôi nổi bên ngoài. Vì biết rõ hàng fake chất lượng thấp quá nhiều. Thực sự ĐMT Việt Phát không dám.

Những ngày cuối năm 2020 này chứng kiến sự ngộ nghĩnh của một cái chợ. Một cái chợ thật sự. Một cái chợ hỗn loạn. Và cái chợ mang tên ngành công nghiệp năng lượng tái tạo điện mặt trời.

 

Inverter-Hanergy-Viet-Phat
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Ai cười?

Những người cười rách miệng là những người hoàn tất được công trình, và đấu nối được trước ngày fit-2 cuối năm kết thúc. Thật may, ĐMT Việt Phát thời gian cuối không dám nhận thêm đơn. Các khách hàng ĐMT Việt Phát đều hoàn thành đấu nối đồng hồ, ký hợp đồng điện lực trước Giáng Sinh. Họ cười.

Các bạn có thể hỏi ĐMT Việt Phát có cười không? Có đấy. Cười vì đã hoàn thành kịp tiến độ các đơn hàng đã nhận cho tất cả các khách hàng. Và xong các đơn hàng kịp tiến độ ấy, cũng tự cảm thấy mình… may vãi!

 

điện mặt trời trong Miền Nam
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Ai khóc?

Vô số. Công trình không kịp tiến độ nhan nhản. Bộ Công Thương sau fit-2 đã tuyên bố điện mặt trời năm 2021 cơ bản sẽ không có fit-3.

Không kịp tiến độ đấu nối. Ôm công trình khóc. Nhan nhản. Nhiều lắm.

Và các đơn vị thương mại ôm vật tư như pin, inverter, phụ kiện… Ôm hàng xả không kịp. Tính thì đúng. Nhưng kẹt vận tải, kẹt hải quan, kẹt cả… nhà sản xuất nước ngoài. Họ trễ hàng vì không sản xuất kịp.

Đó là những người khóc.

Các bạn lại có thể hỏi ĐMT Việt Phát có khóc không? Thành thật trả lời  là có. Thị trường bát nháo. Giá pin, inverter, vật tư phụ kiện lên ào ào. Hợp đồng ký từ trước, dự toán từ trước. Hạch toán cuối cùng tổng các đơn hàng hoàn thành là… huề vốn. Làm không công suốt nửa năm trời.

 

ĐIỆN MẶT TRỜI
Các hình ảnh thi công công trình ĐMT Việt Phát năm 2020.

 

Trách chính sách chính phủ được không? Không. Chính phủ đưa ra chính sách rõ ràng rồi. Và đã nói lời giữ lời. Trước fit-2 kết thúc, bao nhiêu công suất điện lực mua hết. Sau fit-2, thôi… quý vị ráng chịu đi. Đầu tư mạo hiểm, có ăn có chịu.

Khóc nhiều lắm! Nhiều dự án các chủ đầu tư quy mô trung nhỏ mượn tiền ngân hàng đầu tư. Rất nhiều khả năng các dự án xui xẻo này qua một thời gian sẽ bị hóa giá. Và sẽ được ai đó mua lại với giá… 0 đồng. Và… tài sản thế chấp ngân hàng thì ngân hàng xử lý. Xu hướng tất yếu có lẽ là như thế.

Xảy ra nhiều ở các tỉnh Trung Nam Bộ, Tây Nguyên.

 

Tại sao điện lực quốc gia không có chính sách khác cho điện mặt trời 2021?

Không phải không muốn. Mà là không thể.

Như ĐMT Việt Phát đã viết ở trên. Theo quy hoạch an ninh năng lượng, tới năm 2025 cần thêm khoảng 15.000Mw. Tới năm 2030 cần khoảng 20.000Mw.

Và  mới hết năm 2020, nước Việt Nam ta tổng đã hòa lưới điện mặt trời 10.000Mw.

Hệ thống hạ tầng chuyền tải điện quá tải. Điều độ điện quốc gia đầu hàng. Và thật đơn giản, năm 2021 chắc chắn sẽ chứng kiến một năm đóng băng của thị trường điện mặt trời.

 

 

Điện mặt trời 2021 sẽ thế nào?

Tại thời điểm người viết bài viết này và đăng tải, vẫn chỉ là phỏng đoán. Thời điểm sau Giáng Sinh và trước Tết Dương Lịch 2020.

Phỏng đoán một số xu hướng sau:

  • Các nông trại điện mặt trời, các xí nghiệp điện mặt trời sẽ được điện lực quốc gia quy hoạch phân vùng. Thiếu thừa bao nhiêu cấp quota vừa đủ. Và quota sẽ đấu thầu.
  • Sẽ không có chính sách mua lại điện fit-3 nữa. Vậy chúng ta tạm quên đi việc đầu tư điện mặt trời hy vọng kiếm lợi nhuận từ việc bán lại cho điện lực thu tiền. Điều đó sẽ không còn xảy ra nữa. Ai may mắn xong công trình trước 31/12/2020 có thể cười hoài. Những người khác đành chịu kém may mắn vậy.
  • Điện lực quốc gia sẽ vẫn cho đấu nối đồng hồ hai chiều điện mặt trời. Nhưng sẽ không ghi nhận số điện đổ lên lưới. Và sẽ không trả tiền.

 

Thi công điện mặt trời Việt Phát

 

Vậy, điện mặt trời áp mái gia đình, xí nghiệp, nhà xưởng năm 2021… có đáng đầu tư nữa không?

 

Vẫn. Khi và chỉ khi chúng ta tính toán lượng điện sinh ra từ hệ thống năng lượng mặt trời chúng ta đầu tư nhỏ hơn hoặc bằng lượng điện chúng ta thực tế sử dụng BAN NGÀY. Người viết tạm viết hoa chữ BAN NGÀY nhé.

Giá điện sẽ còn tăng. Các bạn có thể đọc thêm bài viết chia sẻ tại đây: Ly cà phê và giá điện.

Chúng ta sử dụng được hết hoặc gần hết điện năng sinh ra từ hệ thống, chúng ta đã thu hồi vốn và sinh lợi nhuận rồi. Theo ĐMT Việt Phát, thời gian thu hồi vốn trong điều kiện đầu tư này chỉ khoảng cộng trừ 02 năm.

 

 

Kết luận điện mặt trời 2021

Bài viết này chỉ là dự đoán. Người viết đã bình luận sự ngộ nghĩnh của một thị trường lớn mà người làm chính sách điều tiết không dự đoán được thay đổi. Người viết cũng chỉ dự đoán thị trường điện mặt trời năm tới 2021 sẽ đi theo các xu hướng như thế.

Và thời điểm hiện tại, người viết cũng giống các bạn thôi. Cũng đang… ngồi chờ… chính sách điện mặt trời mới của Bộ Công Thương và Điện Lực Quốc Gia cho năm 2021.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ! Chúc mừng các bạn Giáng Sinh và Năm Mới Dương Lịch 2021 vui vẻ!

 

Giáng sinh 2021
Chúc mừng Năm Mới Dương Lịch và Giáng Sinh 2021 thật vui và hạnh phúc!

 

 

 

 

 

7 thoughts on “Ngộ nghĩnh… điện mặt trời 2021

  1. Thích Chắn Cạ says:

    Nhiều người đặt pin về định đầu cơ trước khi fit 2 hết. Nhà sản xuất giao hàng chậm vì sản xuất không kịp. Mua thì đắt. Mà giờ ôm hàng bán lỗ cũng không được. Khổ những người ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *