Điện mặt trời gia đình

thi công điện mặt trời việt phát
Điện mặt trời Việt Phát
Inverter Growatt và tủ chống sét

Tổng quan điện mặt trời gia đình :

Hiện nay, nhà nước đang khuyến khích nguồn năng lượng sạch, điện mặt trời gia đình, đặng tái tạo chất lượng không khí, nguồn nước, nhất là với các đô thị lớn.

Do nguồn năng lượng ngày càng cần nhiều hơn để phát triển sản xuất, kinh tế, sinh hoạt, nên lượng điện tiêu thụ hàng năm luôn gia tăng, và nếu không có nguồn phát triển mới, VN thiếu điện trầm trọng ngay năm 2023.

Việt Nam nói chung và miền nam Việt Nam nói riêng là “thiên đường” của nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời. Biểu đồ nắng bình quân 4,7-5,4h/ngày. Lượng ánh nắng trên 1m2 khoảng 5kw/ngày (nhưng tấm thu quang năng chỉ thu được 20%).

Đó là động lực rất lớn để phát triển điện mặt trời gia đình, nguồn năng lượng sạch, dồi dào do thiên nhiên ban tặng.

Vì thế, chính phủ luôn khuyến khích toàn dân tham gia đầu tư điện mặt trời gia đình, sản xuất nguồn năng lượng sạch này, đem vào phục vụ sản xuất và đời sống, cho môi trường ngày một sạch hơn.

Lợi ích đem lại cho người lắp đặt ( sau đây sẽ gọi là chủ đầu tư).

Ket-cau-thep-Rail-nhom-AL005-mai-duc
Ket-cau-thep-Rail-nhom-AL005-mai-duc
  1. Mát mái:

Khi thi công hệ điện mặt trời áp mái của điện mặt trời gia đình. Ta sẽ có thêm 1 lớp “mái” nữa bên trên mái hiện hữu. Đó chính là các tấm quang năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để sinh ra điện.

Khác với tấm tone, tấm tone thu năng lượng rồi phát tán ra không khí quanh nó bằng chính lượng năng lượng nó hấp thụ được. Trong khi đó các tấm quang năng sẽ biến đổi năng lượng thu được thành dòng điện có ích.

Vậy các bạn đã hiểu tại sao khi ngồi dưới tấm “pin năng lượng mặt trời” thì lại mát hơn so với ngồi dưới tấm tone.

  1. Có nguồn năng lượng sạch:

Điều này là hiển nhiên, nếu không có các tấm thu năng lượng mặt trời. Mặt trời vẫn rọi nóng rát cái mái nhà chúng ta một cách vô ích hàng ngày.

  1. Có tính kinh tế.

  2. Nếu mái chúng ta đã được làm mát ở phần (1), từ đó suy ra hệ thống làm mát (máy lạnh) của chúng ta phải hoạt động ít hơn. Điện sẽ íthao hơn và tất nhiên mọi người đều biết. Chúng ta tiết kiệm được năng lượng, ta bảo vệ được túi tiền của ta và trực tiếp bảo vệ môi trường chúng ta và con cháu chúng ta sẽ và đang sống.
  3. Hệ thống sinh ra tiền?

  4. Vâng đúng là tiền thật 100%. Giả sử một hộ tiêu thụ tiền điện một tháng hết khoảng 03tr vnd (khoảng 1000 kw)(*).
  5. Nếu hộ này đầu tư 1 hệ thống điện mặt trời khoảng 20kw. Số tiền đầu tư tương đương 250tr vnd ( một số tiền thật “kinh khủng”). Bình quân hệ thống này sinh ra một tháng được 2600-3000kw. Trừ đi con số mà nhà dùng (*), EVN phải trả cho họ 1940 vnd/kw x 2000kw = gần 04tr vnd (**).

Vậy hệ thống Điện mặt trời gia đình này sinh ra 1 tháng được 05-06tr (2600-3000kw)? Sai vì từ (*) và (**) suy ra, hàng tháng thu về 07tr. Một năm là 80tr (trừ tuốt cho những ngày mưa này, ngày ông trời âm u này v.v.).

Tóm lại, sau bốn năm, kể cả vay lãi ngân hàng đi nữa (khoảng 07-08%/năm).Hệ thống đã mang về cho chủ đầu tư khoản thu 320tr (chưa tính lãi cộng dồn), đủ thu hồi vốn.

Hết bốn năm, hệ thống vẫn cần mẫn làm việc, dù bạn ngủ, hay du lịch, hay gì gì đi nữa, “nó” vẫn tiếp tục phục vụ cho bạn 20-25 năm nữa là lãi ròng.

  1. Ổn định nguồn điện :

Nếu ai sống cạnh những cơ sở dùng điện nhiều như cơ khí, hàn cắt sắt, máy làm đá .v.v. khiến cho điện trong nhà luôn trong tình trạng nhấp nháy. Điện mặt trời gia đình chính là giải pháp ổn định nguồn điện nhà bạn và khu vực lân cận.

Thiệt hại, vâng nói lợi nhiều rồi, ta bàn đến thiệt hại như sau:

Tiền đầu tư “lớn”?

Vầng, bỏ ra 1 số tiền đến 250tr vnd để thu về bạc “cắc” 07tr/tháng thì ai mà ham! Sau bốn năm thu hồi vốn, hệ thống còn tiếp tục “làm việc” thêm 25 năm nữa. Thôi cứ cho như thu 80tr/năm x 25 năm = bao nhiêu (ai có máy tính bấm hộ giúp tui cái).

Làm xấu căn nhà thân yêu của mình?

Công trình hoàn thành
Công trình do Điện mặt trời Việt Phát thiết kế và thi công

Nguy cơ thiên tai bất khả kháng:

Các nguy cơ thiên tai bất khả khác có thể xảy ra bao gồm hỏa hoạn, gió lốc, bão, mưa đá… có thể làm tổn thương hệ thống điện mặt trời bạn đầu tư.

Những nguy cơ này ảnh hưởng tới toàn hệ thống.

Còn những nguy cơ nho nhỏ ảnh hưởng tới hệ thống mà các bạn lúc đầu tư không nghĩ tới. Ví dụ, đạn súng hơi của một vài người thợ săn bắn chim chẳng hạn.

Trường hợp thợ săn bắn chim thế này có thể hư hại một hai tấm pin mặt trời. Khi bảo dưỡng định kỳ hệ thống, phát hiện ra, các bạn cho thay luôn tấm pin hư.

Vì một tấm pin hư sẽ ảnh hưởng hiệu suất nguyên một dãy các tấm pin mắc nối tiếp chạy vô inverter. Dãy mắc nối tiếp này gọi là một string.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *