Điện mặt trời nhà xưởng

thi công điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời nhà xưởng

Ảnh chụp từ trên cao
Công trình 1Mw tại Tây ninh do ĐMT Việt phát thiết kế và thi công. 0982 041 141

Để nói về điện mặt trời nhà xưởng, à mà có xưởng lớn rồi thì toàn là “ông chủ lớn” cả. Xin không nói lan man và đi vào chi tiết tính kinh tế và hiệu quả.

Giả sử ta có một cái xưởng không to, không bé, vâng làng nhàng cỡ 5,000 m2. Chà chà, không thể để phí “nó” như thế cho nắng mưa được. Phải “bắt” nó lao động chân chính và sinh ra đồng lời thực thụ thôi.

Mát mái:

Đầu tiên là các “ông chủ lớn” đều đau đầu cho các biện pháp làm mát nhà xưởng, trời nắng như thiêu, trong nhà mái tone, mái bê tông thì xin lỗi, phải gọi là như cái lò rang. Chẳng công nhân nào lao động có năng suất khi mà ngồi không cũng nhễ nhại mồ hôi. Điển hình là các xưởng may, xưởng dệt, xưởng nhuộm, cơ khí .v.v. Ngoài trời thì nóng, trong xưởng thì các motor, máy móc thi nhau toả nhiệt. Thật là đau đầu với các biện pháp chống nóng, nào là điều không, dàn mát, máy lạnh, phun sương, thôi thì đủ cả.

Vậy tại sao ta không làm thêm một mái nữa, cản nhiệt trực tiếp từ ánh nắng, giảm lượng nhiệt phát sinh từ mái. Đem điện xuống cho chính chúng ta dùng để vận hành hệ thống làm mát trong xưởng và các công cụ, máy móc hoạt động .

Chống ồn :

Trời mưa thì rầm rầm như thác đổ, các tấm xốp, nylon bạc gần như bất lực trong sự ngăn cản tiếng ồn này. Nếu có 1 lớp mái vững chắc bên trên cản lại thì tốt biết mấy nhỉ.

Đọc thêm: Tấm pin hai mặt kính cũng làm mát mái nhà

Sinh lời:

Với suất đầu tư cho hệ thống lớn, chi phí chỉ rơi vào 11-12tr vnd/kw điện. Mỗi kw điện cần 6m2 mặt mái. Vậy 5,000 m2 xưởng mình thì đầu tư được 830 kw.

Với giá bình quân 11tr/kw x 830 = 9,130,000,000 vnd. Chà chà, con số này khiến “ông chủ” nào cũng phải suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ xem xem nó có đáng để đầu tư, hay không ?

Vậy hệ thống 1 đống tiền này sẽ làm việc thế nào đây? Một ngày bình thường “mày “ sẽ hoạt động và nhả ra bao nhiêu KW ? Là khoảng 4,000-4,300kw, số điện này nếu bán thẳng cho EVN thì được 8,051,000 vnd/ngày. Vậy 1 tháng sẽ là 241,530,000 vnd, 1 năm là 2,898,360,000 vnd.

3 năm 2 tháng “ông chủ lớn” đã thu hồi được vốn, loại bỏ tiếng ồn, loại bỏ nhiệt bức xạ trên mái, thu về vốn đầu tư. Và hệ thống tiếp tục vận hành, “phụ vụ” cho chủ đầu tư thêm khoảng 25 năm nữa, mà thôi.

Nhưng đó mới chỉ là bài toán 1 chiều, không đúng thực tế. Vì giá đó mới chỉ tính cho khi và chỉ khi hệ thống bán toàn bộ điện sinh ra cho EVN.

Nếu chủ đầu tư phải mua điện của EVN thì sao, giờ trung điểm hiện đang 1,848 vnd/kw , và lộ trình tăng giá bán điện theo thời gian chỉ có tăng và tăng. Vậy 10 năm sau liệu EVN có còn giá cho giờ trung điểm là 1,848 vnd ?

Hệ thống sinh ra điện lúc này sẽ chạy vào chính công xưởng của chủ đầu tư. Và chúng ta lại phải ngồi nhân số KW điện sinh ra với giá cao hơn.

Vận hành:

Không như hệ thống máy móc khác, hệ thống ĐMT là hệ thống tự vận hành. Tự điều khiển qua các Inverter thông minh https://dienmattroivietphat.vn/vai-tro-cua-inverter-trong-he-thong-dien-hoa-luoi/, có chăng chỉ cần bảo trì định kỳ theo tháng, mà thôi.

Hiệu quả :

Qua các phân tích trên, tính hiệu quả là không cần bàn cãi. Hiện các xưởng may lớn, các khu công nghiệp sạch như khu CN công nghệ cao gần như đã phủ kín mái bằng các tấm năng lượng mặt trời.

2 thoughts on “Điện mặt trời nhà xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *