ĐIỆN TĂNG GIÁ VÀ ĐIỆN MẶT TRỜI

lắp đặt biến tần điện mặt trời
ĐIỆN TĂNG GIÁ VÀ ĐIỆN MẶT TRỜI

 

Tại sao giá điện sẽ tăng?

Giá điện sẽ tăng theo thời gian. Đó là xu thế tất yếu.

Tại sao lại tăng giá? Đơn giản đó chỉ là bài toán tính toán vĩ mô của nhà nước, của điện lực quốc gia.

Bỏ qua các yếu tố về quản trị hành chánh và các kiểu thất thoát quản trị của điện lực quốc gia, xu thế tăng giá điện sẽ là tất yếu.

Lý do là chi phí đầu vô hai nguồn điện chính quốc gia đều tăng.

Nhiệt điện ô nhiễm
Nhiệt điện chi phí ngày càng mắc và ô nhiễm môi trường

Nhiệt điện thì giá than tăng, tài nguyên khai thác than ngày càng khó, chi phí ngày càng cao. Và ô nhiễm môi trường.

thủy điện
Thủy điện đã sử dụng gần hết tài nguyên và sẽ bị quy hoạch hạn chế trong tương lai gần.

Thủy điện đã gần bão hòa. Những nơi có thể làm thủy điện đều đã làm. Hậu quả phát triển thủy điện tràn lan còn gây những hậu quả môi trường ghê gớm thời gian qua chúng ta đã chứng kiến. Điều này buộc nhà nước phải siết lại quy hoạch thủy điện. Khó có điều kiện cho thủy điện phát triển mạnh trong cả tương lai xa và gần.

Vậy, xu hướng phát triển tương lai của ngành năng lượng điện Việt Nam sẽ là gì? Đó là điện mặt trời và điện gió.

Bài chia sẻ này chỉ đề cập tới điện mặt trời.

Điện mặt trời

Điện mặt trời là gì?

Điện Mặt Trời Việt Phát đã có bài chia sẻ tổng quan 100% kiến thức chung cần biết về điện mặt trời. Các bạn có thể tham khảo liên kết dưới đây:

Tổng Quan Điện Mặt Trời

Bài toán đầu tư chi phí và biên lợi nhuận với các hệ thống năng lượng mặt trời có rất nhiều biến số khó dự đoán.

Một ví dụ đơn giản, tại thời điểm trước 31/12/2020, điện lực quốc gia đang mua lại điện mặt trời áp mái tư nhân với giá 1.943VND/kwh. Hợp đồng 20 năm. Chính con số 20 năm tạo sự an tâm cho nhà đầu tư, đồng thời cũng là điểm kinh doanh siêu lợi nhuật của điện lực trong xu hướng giá điện luôn tăng.

Vai trò của hợp đồng bán điện 20 năm

Vai trò của thời hạn hợp đồng dài 20 năm về biên lợi nhuận của điện lực quốc gia nằm ở đây.

Hiện tại, tỷ lệ lợi nhuận khi đầu tư điện mặt trời tương đối cao theo tính toán hiện tại. Điều này dẫn tới hiện tượng, tại thời điểm hiện tại, nhà nhà làm điện mặt trời, người người làm điện mặt trời.

Điện lực quốc gia có thu lợi nhuận chênh lệch mua vô bán ra. Không quá nhiều so với việc điện lực quốc gia phải đầu tư hệ thống hạ tầng để tiếp quản lượng điện này.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi, vậy điện lực quốc gia có… dại không? Câu trả lời khẳng định là không.

Điều đơn giản là giá điện bán ra của điện lực quốc gia sẽ ngày càng tăng như phân tích ở trên. Giá điện mua vô từ các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái luôn là cố định. Và cố định trong thời gian… 20 năm.

Đó là chúng ta chưa tính tới biến số về trượt giá đồng tiền.

Cà phê điện mặt trời
Một ly cà phê hiện tại 20.000VND. 20 năm nữa, giá bao nhiêu?

20 năm trước, một tô phở ngon có giá 3.000VND, một ly cà phê ngon có giá 1.500VND. Ngày hôm nay, một tô phở ăn được có giá 40.000VND, và một ly cà phê trung bình khá có giá 20.000VND.

Chúng ta có nói được 20 năm sau nữa, giá một tô phở hay một ly cà phê là bao nhiêu không? Tôi không biết. Bạn cũng không biết.

Nhưng một điều tôi biết chắc chắn, trong 20 năm tới, giá điện điện lực quốc gia mua của bạn vẫn sẽ vẫn cứ là… 1.943VND/kwh.

Chúng ta có đầu tư điện mặt trời nữa không?

Vậy, chúng ta có nên đầu tư không? Góc nhìn của ĐMT Việt Phát, câu trả lời vẫn là: CÓ.

Có hai điểm lý giải.

Đầu tư năng lượng mặt trời để sử dụng

Một là, khi đầu tư năng lượng mặt trời, các bạn chưa nên tính vội… sẽ bán hoài cho nhà nước được bao nhiêu. Các bạn hãy tính lượng điện sinh ra từ các hệ thống điện mặt trời các bạn đầu tư, các bạn đã sử dụng. Số tiền đó, các bạn tiết kiệm được bao nhiêu? Chú ý rằng giá điện chúng ta mua của điện lực nhà nước sẽ luôn tăng theo thời gian. Giá điện càng tăng, chúng ta tiết kiệm được càng nhiều.

 

Chi phí đầu tư hệ thống sẽ ngày càng giảm

Hai là, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chi phí đầu tư năng lượng mặt trời sẽ ngày càng rẻ. Bộ hòa lưới điện inverter giá sẽ đi xuống theo thời gian, xu thế giống như ti-vi, xe máy ngày xưa. Tấm pin mặt trời hiệu suất ngày càng cao, tuổi thọ ngày càng dài, và giá thì… ngày càng rẻ.

Hai video trên mô tả hệ thống năng lượng mặt trời tự động điều chỉnh hướng tấm pin năng lượng theo hướng ánh sáng mặt trời. Thời điểm hiện tại, chi phí đầu tư cơ khí hệ thống này chưa tương xứng với hiệu suất tăng cao thêm của hệ thống. Nhưng trong tương lai gần, giá thành vật tư chuyên dụng hạ xuống, xu thế lắp hệ thống tư điều chỉnh hướng của tấm pin năng lượng gần như là chắc chắn.

tấm pin điện mặt trời
Khi trước một hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm cả ắc quy tích điện, chi phí cao. Ngày nay chỉ cần inverter hòa lưới, không cần ắc quy tích điện.

Năng lượng mặt trời vẫn là xu thế tất yếu

Vậy, mảng thị trường năng lượng mặt trời theo dự đoán của ĐMT Việt Phát chỉ có thể ngày càng phát triển. Đó là xu thế tất yếu.

Và thời điểm đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời, thời điểm trước, thời điểm hiện tại, hay thời điểm sau này, mỗi thời điểm đều có một lợi thế nhất định. Chúng ta không cần lo lắng về việc đầu tư theo phong trào.

điện mặt trời
Điện mặt trời là một xu thế khó tránh của việc phát triển công nghiệp năng lượng quốc gia.

Tại sao chúng ta phải đầu tư theo phong trào?

Vậy tại sao chúng ta phải đầu tư theo phong trào? Góc nhìn của Điện Mặt Trời Việt Phát qua bài chia sẻ này chỉ ở hai điểm:

Có nên đầu tư năng lượng mặt trời không? Có. Chắc chắn. Đó là xu thế.

Có nên đua theo phong trào không? Không nhất định. Tùy. Thời điểm đầu tư nào cũng có điểm lợi và điểm bất lợi như thế.

Và đây cũng là lý do ĐMT Việt Phát chính thức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nhân sự, để xây dựng một thương hiệu uy tín đồng hành cùng sự phát triển theo xu hướng tất yếu của ngành năng lượng mặt trời Việt Nam.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

3 thoughts on “ĐIỆN TĂNG GIÁ VÀ ĐIỆN MẶT TRỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *