Trang chủ » Shop » EVN dừng mua điện mặt trời áp mái 2021?

EVN dừng mua điện mặt trời áp mái 2021?

ĐẶT HÀNG NGAY

×

YÊU CẦU VIỆT PHÁT TƯ VẤN SẢN PHẨM EVN dừng mua điện mặt trời áp mái 2021?

Để lại thông tin của bạn, tư vấn viên của Việt Phát sẽ gọi cho bạn ngay!

điện mặt trời việt phát

Gửi thông tin thành công! Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn trong vòng 24h.

EVN dừng mua điện mặt trời áp mái?

 

EVN đã quyết định tạm dừng mua điện mặt trời áp mái. Đây là quyết định áp dụng kể từ ngày 01/01/2021. Cũng tức là thời điểm hết fit 2.

Xem thêm về fit 1, fit 2 tại đây: Đánh giá lại thị trường điện mặt trời năm 2020 và xu thế năm 2021.

Điều này chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường điện mặt trời Việt Nam nói chung. Có thể nói, trong thời gian tới, thị trường sẽ có một đoạn thời gian dài đóng băng.

điện mặt trời việt phát
Thi công điện mặt trời áp mái

Tuy nhiên, Điện Mặt Trời Việt Phát có góc nhìn khác một chút. Và xin chia sẻ các góc nhìn đó như ở dưới đây.

 

Điện mặt trời áp mái vẫn sẽ được mua và phát triển mạnh ở các khu đô thị

 

ĐMT Việt Phát nói các hệ điện áp mái là áp mái thực sự. Không phải các nông trang sản xuất nông nghiệp với ba con gà, năm cái cây… và phát triển “doanh thu phụ” là điện mặt trời áp mái.

Lý do quy về gốc EVN dừng mua các hệ điện mặt trời nói chung là do hạ tầng truyền tải điện không đáp ứng kịp tốc độ phát triển điện mặt trời. Nhưng điện mặt trời áp mái thì khác. Sẽ không bị thất lợi của việc không nâng cấp kịp hệ thống truyền tải.

 

Thi công điện mặt trời áp mái
Thi công điện mặt trời áp mái

 

Lý do điện mặt trời áp mái sẽ vẫn được mua và phát triển

 

Điện mặt trời áp mái tại các đô thị hầu như không gây thêm chút áp lực nào cho hệ thống truyền tải của điện lực EVN.

Các hệ thống dạng này đều hầu hết nhỏ. ĐMT Việt Phát đã có bài viết chia sẻ cách tích công suất hệ thống tự diện tích mái nhà cho phép. Các bạn cứ lấy diện tích mái nhà các bạn có thể sử dụng, chia cho 06, ra công suất số kw của hệ thống. Chi tiết tìm hiểu thêm tại đây: Cách tính nhẩm công suất điện mặt trời áp mái gia đình bạn có thể lắp đặt.

 

thi công điện mặt trời
Điện mặt trời áp mái chắc chắn sẽ vẫn được EVN tiếp tục mua và phát triển mạnh

 

Nói một cách đơn giản, một khối lượng điện năng sinh ra từ các hệ thống này nhỏ. Thường chỉ vài chục tới nhiều lắm là vài trăm kw. Và điểm lợi của nó là nó không truyền tải xa. Thông thường, một gia đình lắp hệ thống. Điện sinh ra từ năng lượng mặt trời, chính mình sử dụng đã gần hết. Phần dư ra, đổ lên lưới điện, nhà hàng xóm đã sử dụng hết ngay. Hàng xóm không sử dụng hết? Mấy khu công nghiệp gần đô thị sẽ hút sạch sẽ. Khoảng cách truyền tải điện ngắn. EVN căn bản không phải đầu tư thêm hệ thống hạ tầng gì.

Và cũng ít ảnh hưởng tới thời gian cục bộ sinh điện. Giờ ban ngày, điện năng sinh nhiều, cũng là giờ sử dụng nhiều của các văn phòng, xí nghiệp, nhà xưởng… Luôn thiếu, chứ có bao giờ dư?

Đây là lý do điện mặt trời áp mái sẽ vẫn được mua và phát triển mạnh thời gian tới.

 

Inverter Growatt
ĐMT Việt Phát lắp đặt Inverter Growatt công suất 8kw hệ áp mái gia đình.

 

Các hệ điện mặt trời khác thì sao?

Khá là khó bình luận. Chính Bộ Công Thương và EVN còn luôn lúng túng về vấn đề này.

Một số ý kiến cho rằng EVN chỉ muốn độc quyền kiếm nhiều tiền, nên không muốn điện mặt trời mang tính xã hội hóa thế này phát triển. Điều này sai. EVN vẫn độc quyền. Độc quyền mua. Giá điện bán ra sẽ còn tăng. Giá mua điện mặt trời áp mái lại còn giảm. Và không phải đầu tư sản xuất gì. Không đầu tư cả phần nguồn sản xuất lẫn phần chuyền tải.

Vậy, chính sách sẽ thay đổi và khó đoán ở các quy mô nông trại điện mặt trời, nhà máy điện mặt trời. Tức quy mô lớn.

Quy mô lớn thì thường ở xa. Đất rẻ. Nắng mặt trời nhiều.

Nhưng lại liên quan tới truyền tải điện đường xa và điều độ điện do thời gian sinh điện cục bộ của các hệ điện mặt trời.

 

thi công điện mặt trời việt phát
Thi công điện mặt trời áp mái

 

EVN luôn nắm đằng chuôi

Điều này thì hiển nhiên. Ngay trong hợp đồng ký mua điện với các bạn, EVN đã lường trước tình trạng này rồi. Và hợp đồng luôn có nội dung đại loại: “ENV cam kết mua hết số lượng điện điện sinh ra… trong điều kiện lưới điện cho phép.”

Khi lưới điện không cho phép, thì đây là quyết định của EVN. Các bạn có kiểm tra được không?

EVN vẫn luôn nắm đằng chuôi trong việc thu mua điện năng lượng mặt trời thôi. Vấn đề là, từ góc nhìn của ĐMT Việt Phát, họ cũng thực lòng muốn phát triển bền vững ngành năng lượng tái tại, trong đó có điện mặt trời. Vì lợi ích của chính họ.

Và bài viết này chia sẻ góc nhìn: điện mặt trời áp mái, điện mặt trời hộ gia đình, nhà xưởng… sẽ chỉ tạm đóng băng nhất thời. Sẽ còn tiếp tục phát triển. Và sẽ phát triển mạnh. Các chính sách tương lai gần của EVN sẽ hỗ trợ mảng điện mặt trời này.

 

thi công điện mặt trời việt phát
Hãy cứ tin rằng, điện mặt trời áp mái sẽ còn được mua giá tốt, và còn phát triển.

 

Điện Mặt Trời Việt Phát

ĐMT Việt Phát tách ra từ Viet Phát Group. Chuyên về cơ khí, chế tạo máy, thiết kế chế tạo các hệ thống tự động, băng tải, băng chuyền…

Bước sang lĩnh vực mới, ĐMT Việt Phát với năng lực kỹ thuật và nhân sự sẵn có, đã chứng tỏ năng lực thực sự của mình qua các công trình điện mặt trời đã thực hiện thi công hoàn tất.

Để nhận tư vấn về các hệ điện mặt trời của ĐMT Việt Phát, các bạn có thể liên hệ số điện thoại hotline: 0982.09.11.41 / 0903.888.514 / 093.323.5588. Chân thành cám ơn!

Xem thêm

1 đánh giá cho EVN dừng mua điện mặt trời áp mái 2021?

  1. qkjxdmdsxg

    Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

Thêm đánh giá

Xem thêm